--- โฆษณาตำแหน่งนี้ (หมุนวนไม่เกิน 10 อัน) เพียง 5,000/เดือน กดที่นี่เพื่อดูรายละเอียด ---
หน้าแรกมุมสมาชิกแนะนำถาม-ตอบกระดานสนทนา
จ. 19 ก.พ 2561 20:53:54 Category: (Collectible -> พระ, ของขลัง)

+++ สมเด็จกรุวัดขุนอินทประมูล +++ No : 5337836 
  ราคาปัจจุบัน 100 บาท (ไม่มีราคาขั้นต่ำ)
ราคาเริ่มต้น : 99 บาท
  เวลาที่เหลือ การประมูลยุติแล้ว
จำนวนการเสนอราคา : 1 (ประวัติการเสนอราคา)
  เริ่มประมูล อ. 19 พ.ค 2552 08:44:14
ที่อยู่ของผู้ขาย : 60130
  ปิดประมูล พฤ. 21 พ.ค 2552 23:45:42 
  ผู้ขายสินค้า Matchbox043 (208) 150-299
(กดดูคำติชม)   (สินค้าทั้งหมดของผู้ขาย)
ชื่อในบัตร ปชช : ณัฐพ.. พิ..(นครสวรรค์)
ลงทะเบียนเมื่อ : อ. 08 ส.ค 2549 23:14:18
การชำระเงิน : ดูในรายละเอียดสินค้า
  ผู้เสนอราคาสูงสุด Colony (66) 50-149 กดที่นี่เพื่อติดต่อผู้ขาย
 

รายละเอียดสินค้า

   เก็บลงบันทึกส่วนตัว      ส่งให้เพื่อน       Share

สินค้าที่ประกาศขาย เป็นของสมาชิกนำมาปิดประกาศ ทางเว็บประมูลดอทคอมไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง
หากพบเห็นสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ผิดกฏหมาย รบกวนแจ้งทางเว็บ กดที่นี่เพื่อดูรายละเอียด

[ ร่วมรณรงค์ซื้อสินค้าจากผู้ขายที่มีรูปสินค้า และชื่อ Login บนกระดาษวางคู่สินค้า หากไม่มีผู้ขายอาจไม่มีสินค้าในรูป ]โปรดระวัง ช่วงนี้มิจฉาชีพระบาด ถ้าผู้ขายต้องการให้โอนเงินให้ก่อน (ถึงแม้จะส่งสำเนาบัตรให้ทางเว็บ ) ควรโอนเงินผ่านเว็บมาสเตอร์ (รับเฉพาะสินค้าถูกกฏหมายนะครับ กดที่นี่เพื่อดูรายละเอียด) โดยเฉพาะสินค้าที่มีราคาแพงกว่า 500 บาท ! เสียดาย ดีกว่าเสียเงินครับ
ถ้าผู้ขายไม่ยอมโอนเงินผ่านเว็บ และเขียนคำติให้สามารถแจ้งให้ลบออกให้ได้ครับ
* ในกรณีที่ต้องการโอนเงินให้ก่อน ควรขอเบอร์โทรศัพท์บ้านของผู้ขาย และโทรเช็ค (เพราะถ้ามีปัญหาสามารถติดตามได้ดีกว่ามือถือ)


พระสมเด็จอันล้ำค่ากรุขุนอินทประมูล เป็นพระผงสีขาว ที่มีมวลสารตามทฤษฎีของพระสมเด็จพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) วัดระฆังโฆสิตารามเป็นพระรูปทรงสี่เหลี่ยม และมีขนาดเท่าๆ กับ พระสมเด็จวัดระฆังโฆสิตาราม พุทธศิลป์ใกล้เคียงกับพระสมเด็จวัดระฆังมาก แต่ก็มีพุทธพิมพ์ในรายละเอียดที่แตกต่างกันบ้าง อันเป็นเอกลักษณ์แม่พิมพ์ของ พระสมเด็จ กรุขุน
อินทประมูล โดยเฉพาะ

พระสมเด็จกรุขุนอินทประมูล นั้น ท่านผู้รู้ใน จ.อ่างทอง แบ่งออกเป็น ๔ พิมพ์ คือ ๑.พระพิมพ์พระประธาน ๒. พระพิมพ์ใหญ่ ๓. พระพิมพ์ทรงเจดีย์ และ๔.พระพิมพ์คะแนน

ส่วนแต่ละพิมพ์จะมีพิมพ์ย่อยเหมือนพระสมเด็จวัดระฆังอีกหรือไม่ ผมยังไม่ทราบ เพราะยังไม่ได้ไปวิเคราะห์ หรือเห็นพระให้ทั่วถึงทั้งหมด

พิมพ์พระประธานเอกลักษณ์ของพระประธานนั้น เป็นพระพิมพ์ ๓ ชั้น มีเส้นแซมใต้ตักที่มีขนาดค่อนข้างหนา อย่างเห็นได้ชัด ซุ้มเรือนแก้วเป็นซุ้มผ่าหวายที่เส้นใหญ่และคมลึกมาก องค์พระประธานมีพุทธศิลป์ที่ล่ำสันสง่างามมาก มีความลึกมากกว่าพิมพ์อื่นเล็กน้อยเศียรขององค์พระเป็นรูปกลมรี ในพุทธลักษณะของศิลปะสุโขทัย คือ มีคางเล็กลง และเชื่อมลงมายังต้นพระศอขององค์พระ ซึ่งเห็นอยู่ในทีเท่านั้น มิได้เป็นรูปแท่งของลำคอเหมือนพระรุ่นใหม่ทั่วไป

พุทธศิลป์ที่แตกต่างกับพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ คือ ไม่ปรากฏมีหูอยู่รำไรพระพักตร์ไม่ปรากฏมีหน้าตาชัด พระเกศเป็นกรวยยาวแหลมขึ้นไปจรดครอบแก้ว

พระพุทธศิลป์ที่คล้ายคลึงกับพระสมเด็จวัดระฆังคือ ที่รักแร้ขององค์พระประธานด้านซ้ายมือจะลึกสูงกว่า ซอกรักแร้ด้านขวามือขององค์พระประธาน หน้าตักซ้ายขององค์พระประธานจะสูงขึ้นกว่าหน้าตักทางขวามือขององค์พระประธาน เป็นเหตุให้พุทธลักษณะขององค์พระประธานจะนั่งเอียงจากฐานเล็กน้อย ซึ่งเหมือนกับพุทธศิลป์ของพระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ ฐานทั้ง ๓ ชั้นใหญ่และลึก มีฐานสิงห์ปรากฏที่ฐานชั้นสองทั้ง ๒ ข้าง

พุทธศิลป์พิมพ์หลังองค์พระเรียบทั้ง๓ พิมพ์เหมือนกัน การตัดพิมพ์ขององค์พระนั้น เมื่อปั๊มแม่พิมพ์แล้วน่าจะตัดด้วยตอกจากด้านหลังขององค์พระ เสร็จแล้วจึงถอดองค์พระออกจากแม่พิมพ์ เหมือนพระสมเด็จ วัดระฆัง จึงไม่ปรากฏมีเนื้อปลิ้นบนขอบตัดด้านหน้า แตกต่างจากพระสมเด็จวัดบางขุนพรหม ซึ่งตัดจากด้านหน้าไปยังด้านหลัง จึงปรากฏขอบตัดที่ปลิ้นขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

การตัดแม่พิมพ์นั้นถึงจะเป็นการตัดแม่พิมพ์จากด้านหลังมาสู่ด้านหน้า แต่ก็ใช้กรรมวิธีตัดขอบที่ไม่เหมือนกัน จึงไม่ปรากฏรอยปูไต่บนพิมพ์ด้านหลังทั้ง ๔ ขอบ สันนิษฐานได้ว่าอาจจะใช้ตอกตัดตรงทั้ง ๔ ด้านทุกองค์

มวลสารขององค์พระนั้นมีเอกลักษณ์ของสมเด็จ วัดระฆัง ค่อนข้างจะครบสูตร คือ มีรอยพรุนบนองค์พระทั่วๆ ไป จึงสันนิษฐานได้ว่า น่าจะมีส่วนผสมของผงธูปที่บูชาพระ เมื่อพระได้อายุนานปี ผงธูปได้หดตัวและเสื่อมหายไป จึงเกิดรอยรูพรุน หรือรอยเข็มทั่วไป

รอยบุ้งไต่หรือ รอยหนอนด้น ซึ่งเกิดจากมวลสารที่เป็นดอกไม้ พืชผักหรือเนื้อสัตว์ที่เป็นเศษอาหาร เมื่อสลายตัวแล้วจึงปรากฏร่องรอยที่เหลืออยู่เป็นรอยคล้ายบุ้งไต่ หรือหนอนด้น คล้ายกับพระสมเด็จ วัดระฆัง

เม็ดพระธาตุซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของพระสมเด็จ วัดระฆัง คือ เป็นมวลสารที่ผสมด้วยเศษปูนเก่าที่ตำละเอียด ผสมอยู่ในมวลสารของการสร้างพระ เมื่อพระสมเด็จมีอายุเป็นร้อยปี เศษปูนเก่าและส่วนผสมของปูนใหม่มีการหดตัว และมีรอยแยกกันเป็นธรรมชาติ

สำหรับไม้ก้านธูปหรือเศษมวลสารอื่นๆ ซึ่งมีในพระสมเด็จ วัดระฆังนั้น ยังไม่พบ อาจจะมี หรือไม่มีก็ได้

พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่ ซุ้มครอบแก้วจะเล็กลงอย่างเห็นได้ชัด พุทธลักษณะของพระประธานจะไม่ล่ำสันเหมือนพิมพ์พระประธาน แต่พุทธศิลป์ยังคงรักษาเอกลักษณ์เหมือน หรือคล้ายกับพิมพ์พระประธาน เส้นแซมใต้ตักมีขนาดเล็กลงบ้างเท่านั้น

พระสมเด็จพิมพ์ทรงเจดีย์ พุทธศิลป์ดูจะล่ำสันกว่าพระสมเด็จพิมพ์ใหญ่เสียอีก แต่ก็ไม่เท่ากับพระสมเด็จพิมพ์พระประธาน เส้นแซมใต้ตักเป็นเส้นเล็ก และแหลมคม นอกนั้นพุทธศิลป์จะเหมือนและคล้ายกับพระสมเด็จพิมพ์พระประธาน และพิมพ์ใหญ่ทำไมจึงขนานพระนามเป็น"พระสมเด็จ" ในความเป็นจริงนั้น พระพุทธปฏิมากรรม หรือพระเครื่องที่สร้างขึ้นโดยพระคณาจารย์ที่มีตำแหน่งระดับ พระสมเด็จเช่นสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) หรือสมเด็จพระสังฆราช (สุก ไก่เถื่อน) คนไทยจะขนานพระนามว่าเป็น พระสมเด็จ วัดระฆัง พระสมเด็จวัดบางขุนพรหม พระสมเด็จอรหัง เป็นต้น แต่ถ้าเป็นพระเครื่องที่สร้างโดยพระคณาจารย์ที่ไม่มีตำแหน่งชั้นสมเด็จพระเครื่องเหล่านั้นจะไม่ขนานพระนามว่าเป็น พระสมเด็จ เช่น พระวัดรังษีพระวัดพลับ พระหลวงปู่ภู เป็นต้น

อย่างไรก็ตามปัจจุบันแนวทางการขนานพระนามของพระเครื่องในรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ที่มีพุทธลักษณะคล้ายๆ พระสมเด็จ วัดระฆัง ได้มีการขนานพระนามเป็น พระสมเด็จเช่นกัน เช่น พระสมเด็จ วัดไชโย เป็นต้นสำหรับ พระสมเด็จ กรุขุนอินทประมูลนั้น เนื่องจากมีพุทธลักษณะคล้ายคลึงกับ พระสมเด็จ วัดระฆัง ทั้งพุทธศิลป์และมวลสารทั้งหมด อีกทั้งตามประวัติ ท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ได้มากราบนมัสการพระพุทธไสยาสน์ขุนอินทประมูลเหมือนเช่น วัดไชโย พระสมเด็จกรุวัดขุนอินทประมูล จึงอาจจะได้รับความเมตตาจากท่านเจ้าประคุณสมเด็จพุฒาจารย์ (โต) เป็นผู้สร้างหรือร่วมสร้าง และบรรจุในใต้ฐานของพระพุทธไสยาสน์ขุนอินทประมูลหรืออย่างน้อยที่สุดก็อาจจะได้รับบารมีจากท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) คณะกรรมการจึงขนานพระนามเป็นพระสมเด็จกรุขุนอินทประมูล
พระสมเด็จอันล้ำค่า....

Added by the Seller on Tue May 19 08:44:33 2009:

Change close time (Tue May 19 08:45:42 2009): 22/5/2552 (08:44:14) -> 21/5/2552 (23:45:42)

 
จำนวนการชม : 69 ครั้ง

ลบ,แก้ไขประกาศ      เปลี่ยนเวลาปิดประมูล

 
       ประวัติการเสนอราคา
อ. 19 พ.ค 2552  08:44:14 (IP : 117.47.89.10?)    เริ่มต้น: การประมูลนี้ เป็นการประมูลแบบพิเศษ1 เสนอราคาได้เฉพาะสมาชิกติดต่อง่าย 
พฤ. 21 พ.ค 2552  22:13:09 (IP : 117.47.198.11?)Colony (66) 50-149 (พฤ. 21 พ.ค 2552 22:13:09)100 บาท
การประมูลสิ้นสุดแล้ว
คุณสามารถปิดประกาศนี้ อีกครั้งโดยกดที่นี่:
ขอเมล์แจ้งผลประมูลของผู้ขายอีกครั้ง ขอเมล์แจ้งผลประมูลของผู้เสนอราคาสูงสุดอีกครั้ง
Login: Matchbox043 Login: Colony
Password: Password:
(ส่งต่อให้เพื่อนของคุณ) (สินค้าอื่นๆของผู้ขาย)

[ เปิดประมูลสินค้า ] [ ปิดประกาศโฆษณา ]
[ ลงทะเบียน ] [ ดูผลการประมูล ] [ เปลี่ยนรหัสผ่าน ] [ ลืมรหัสผ่าน ] [ ดู feedback ] [ ตรวจสอบรายการประมูล ] [ เงื่อนไขในการให้บริการ ]